[PTS]Sơ qua về Layer

  Share
  avatarise1710
  avatarise1710
  Mem năng nổ
  Mem năng nổ

  Giới tính : Nam
  Tổng số bài gửi : 198
  Ngày sinh : 17/10/1988
  Tuổi : 30
  Đến từ : Hà Nội, Việt Nam
  Nghề nghiệp : Student/Designer
  Chức vụ :
  Admin

  Sở thích : CNTT
  Sở ghét : TTNC
  Tình trạng hôn nhân : Lẻ loi
  Điểm bầu chọn : 0
  Điểm cống hiến : 3817
  Ngày tham gia : 23/08/2008

  [PTS]Sơ qua về Layer

  Bài gửi by avatarise1710 on Sun Nov 09, 2008 3:42 pm

  PTS, cũng như nhiều trình xử lý ảnh chuyên nghiệp khác, sử dụng một hệ thống Layer (Các lớp ảnh) để tiện cho ng` thiết kế bố trí, phân tầng và tạo hiệu ứng cho các mức ảnh, các bộ phận riêng trên ảnh. Khi xử lý ảnh trong PTS thì ko thể ko dùng đến Layer. Nói thế chứ nếu bạn pro vẫn có thể chỉ chỉnh sửa ảnh trên 1 Layer duy nhất thôi cũng đc. Smile Vấn đề này nói sau vì ta đang học về Layer cơ mà nhỉ Very Happy
  Layer – hiểu ntn? Hãy tưởng tượng có 1 tờ giấy trắng khổ A4 đang trc’ mắt bạn, trong tay bạn là các tờ giấy đủ màu sắc. Các tờ giấy đấy chính là nhg~ Layer. Tùy bạn sắp xếp các tờ giấy màu lên tờ A4 đó. Mà ta có nhg~ khuôn hình với màu sắc khác nhau, hoặc chỉ thấy 1 màu duy nhất do tất cả các tờ giấy chồng lên nhau, che lẫn nhau, và tờ nhìn thấy duy nhất là tờ nằm trên cùng.
  Layer trong PTS cũng vậy. Thay vì những tờ giấy đủ màu sắc là các lớp ảnh chồng lên nhau và cũng có thứ tự. Layer nào nằm trên cùng sẽ thấy trc’ nhất, và tùy vào vị trí cũng như sự dày đặc của các pixel ảnh mà ta có thấy đc. các Layer nằm bên dưới hay ko.
  Trong bài này chỉ giới thiệu sơ qua về Layer thôi, trong quá trình hướng dẫn các bài sau tớ sẽ bổ sung đầy đủ hơn.
  Mở PTS lên nào. (Nói lại là tớ xài bản CS3, ko nhớ là có khác j` CS2 ko nên nếu ai xài CS2 thấy ko giống chỗ nào thì thắc mắc nha). Load (Open) 1 tấm ảnh bất kì ra. VD:  Sau đó ấn F7, 1 cửa sổ nhỏ với title là Layer sẽ hiện ra  Mặc định đối với PTS khi mở 1 tấm ảnh ko có đối tượng nền là trong suốt (giống như tờ A4 đã nói ở trên, coi tờ A4 là nền, trong suốt tức là nếu tờ A4 đó bị rách mất 1 mảng, nói ví dụ vậy cho mọi ng` dễ tưởng tượng) thì tấm ảnh đó đc. mặc định là Background (giống tờ A4) và bị khóa. Nó ko đc. coi là 1 Layer.
  Để chuyển Background thành 1 Layer – cách nhanh nhất là kích đúp chuột vào nó trong cửa sổ Layer đó (hoặc kích chuột phải rùi chọn Layer from Background). Một cửa sổ New Layer hiện ra. Bạn có thể đặt tên cho Layer ở mục Name hoặc cứ OK nó sẽ mặc định tên Layer cho bạn.  Lúc này ta đã có 1 Layer: Layer 0


  ***Làm việc với cửa sổ Layer:
  Cửa sổ Layer có 3 phần dễ thấy:  - Phần trên gồm có:
  + Góc bên phải trên cùng. Ấn vào để hiện menu gồm các tác vụ cơ bản đối với Layer
  + Phần có chữ normal kia để chỉnh Blend Mode của Layer. Blend Mode là chế độ hòa trộn màu sắc cơ bản thông dụng trong PTS sau sẽ giới thiệu kĩ. Bi h chỉ cần lèm quen thôi
  + Phần Lock: Có 3 kiểu khóa:
  Kiểu thứ nhất (hình vuông): khóa các phần tử trong suốt của Layer.
  Kiểu thứ 2 (hình cây cọ): khóa các pixel ảnh
  Kiểu thứ 3 (hình mũi tên): khóa vị trí.
  Hình cái khóa cuối cùng là để khóa nhanh 3 kiểu trên cùng 1 lúc.
  Một khi đã khóa phần nào thì chúng ta ko thể làm gì với phần đã khóa đó.
  + Opacity với Fill có chức năng tương tự nhau. Điều chỉnh độ trong suốt của các pixel ảnh trên từng layer.
  - Phần thứ 2 trong cửa sổ Layer chính là khung hiển thị các Layer có trong bức ảnh đang làm. Giúp ta có cái nhìn trực quan đối với nhg~ Layer đó. Có thể đổi chỗ sắp xếp các Layer theo thứ tự trên dưới mà chũng ta muốn.
  - Phần thứ 3 (dòng dưới cùng) là các tool cơ bản hay dùng đối với Layer gồm có công cụ (từ trái qua phải, dựa vào các hình vẽ mà nhớ nha) Link Layer (liên kết các Layer [chưa dùng bao h ^^]), Blending Option (1 số hiệu ứng cho Layer), Layer Mask (tạo mặt nạ cho Layer), công cụ thứ 4 để tạo các Layer đặc biệt (đã có các hiệu ứng trên nó ròi), cc thứ 5 để tạo 1 nhóm (nhóm để chứa các layer về cùng 1 đối tượng), cc thứ 6 để tạo 1 Layer mới, cuối cùng là cái sọt rác để nhét Layer nào muốn xóa vào.

  ***

  Xong lí thuyết. Thực hành cơ bản chút nhỉ. Tớ sẽ làm bức ảnh kia đẹp hơn 1 chút nhá. Kĩ năng chỉnh sửa ảnh đầu tiên là phải biết đánh giá bức ảnh cần chỉnh sửa. Bức ảnh tớ dùng hơi nhạt. Vì vậy phải tăng độ đậm lên. Làm:
  Trong cửa sổ Layer bên cạnh, bấm chuột 1 phát vào dòng Layer0 để chọn nó. Nhấn tổ hợp phím Ctrl_Shift_N để tạo 1 Layer mới. 1 cửa sổ New Layer hiện ra, đặt tên cho layer mới này hoặc ấn OK luôn nó sẽ mặc định layer này là Layer1. (lưu ý: muốn tạo 1 layer mới nằm ngay trên layer nào thì trc’ tiên phải chọn layer đấy trcs đã).  Tiếp tục, lại chọn Layer0. Lần này bấm tổ hợp phím Ctr_J để nhân đôi (sao chép) Layer0 lên thành “Layer0 copy” giống hết Layer0 ban đầu.
  Vậy h ta có 3 Layer: Layer0 nằm dưới cùng, rồi Layer0 copy, rồi Layer1.  (Còn trên bức ảnh chính, vì Layer 1 chưa có j` nên ta vẫn thấy ảnh trên “Layer 0 copy” nằm dưới.)
  Trong cửa sổ Layer, chọn Layer 0 copy, thay đổi chế độ Blend của Layer này từ Normal sang Overlay.  Ta được:  Xong chọn dòng Layer 1. Lấy Foreground Color là màu đen (mã màu # 000000). (hướng dẫn về màu ở đấy). Ấn Alt_Backspace 1 cái, cả Layer 1 được fill bởi màu đen (màu của Foreground đó). (Đến lúc này ta đã ko còn thấy đc. Layer 0 copy nữa nhá)  Vẫn trong cửa sổ Layer, dòng Layer 1, đặt Blend Mode từ Normal về Overlay, giảm Opacity về 50%.  Hết. Ta đc. kết quả:  He cơ bản thế thôi nha Smile


  _________________
  LISTENING TO

  & FEEL THEM

   Hôm nay: Thu Jan 24, 2019 9:33 am